Cát động lực là gì? Giúp ích gì cho trẻ? Cách làm cát động lực


Đã không ít lần bạn nghe nhiều người nói đến cát động lực nhưng bạn vẫn chưa hiểu được nó là gì mà vì sao các mẹ lại quan tâm đến như thế. Bài viết này Padogi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về cát động lực cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho trẻ là gì nhé.

Cát động lực là gì?

Kinetic sand hay còn gọi là cát động lực là một loại cát giúp trẻ có thể tạo hình một cách dễ dàng, nhưng không hề dính tay trẻ khi chơi. Cát động lực được tạo thành từ 98% là cát thông thường & 2% là chất kết dính. Việc bổ sung chất kết dính vào trong cát động lực giúp cát liên kết tốt & dễ tạo hình hơn nhiều so với cát ngoài biển. Khi chơi với cát động lực, bàn tay của bé sẽ có cảm nhận bề mặt tiếp xúc rất đặc biệt, hoàn toàn không bị dính tay như khi chơi với cát thông thường khác, ngoài ra khi trẻ dùng các khuôn đồ chơi bằng nhựa, gỗ để tạo ra các lâu đài, tòa nhà, thì các lâu đài, tòa nhà này cũng tạo thành 1 khối không bị đổ ngả. Đặc điểm khiến các ba mẹ lựa chọn cát động lực đó chính là nó không làm vấy bẩn tay trẻ, mức độ kết dính & tạo hình cao, không gây độc hại, dễ dàng vệ sinh & chắc chắc sẽ nâng cao khả năng sáng tạo, luôn giữ cho trẻ ở trạng thái vui vẻ.

Cát động lực giúp gì cho trẻ ?

1. Phát triển các động tác vận động

Có cát động lực trong tay, nó có thể giúp bé phát triển các kĩ năng vận động thông qua việc bé bóp cát, nhào cát. Dùng những ngón tay để tạo hình cũng là một trong những cách để phát triển sức mạnh cho ngón tay của trẻ. Bên cạnh đó, các việc xúc & bới cát đòi hỏi trẻ phải sử dụng những công cụ như thìa, dao, muỗng,…Tất cả những điều này kết hợp sẽ giúp bé cải thiện sức mạnh ở các bắp tay & cơ tay nhỏ của trẻ.

Cát động lực giúp cho trẻ vận động
Cát động lực giúp cho trẻ vận động

2. Phát triển sự sáng tạo của trẻ

Bởi vì cát động lực là một trong những loại đồ chơi dạng mở (nghĩa là có nhiều cách hoàn toàn khác nhau để chơi với cát động lực) nên đây là 1 trong những đồ chơi tuyệt vời dành cho trẻ, vì ngay từ ban đầu chúng đã phải sử dụng những tư duy của mình để suy nghĩ về cách chơi cùng với cát. Ở đây được khoa học gọi là “thói quen”. Các thói quen này được chia thành 3 bước: lên ý tưởng, lập kế hoạch & cuối cùng là thực hiện. Khi chơi cùng 1 dạng đồ chơi kiểu mở như vậy, đầu tiên bé sẽ phải biết cách lên ý tưởng, đó có thể là những ý tưởng táo bạo & thú vị, giúp trẻ có những hứng thú hơn khi tham gia vào trò chơi. Sau khi ý tưởng được tạo thành, trẻ bắt đầu hình thành trong bộ não những kế hoạch cụ thể hơn để thực hiện những ý tưởng đó. Cuối cùng, sau khi đã phác thảo những kế hoạch vận động rõ ràng rồi, bé có thể bắt tay vào thực hiện chúng – đây cũng chính là cách biến những ý tưởng thành thực tế. Cát động lực đặc biệt hữu ích đối với việc lên ý tưởng của trẻ, đặc biệt công việc này khá là khó khăn đối với những bé có triệu chứng tự kỉ. Bố mẹ chỉ cần cho bé một khay cát động lực đi kèm với vài công cụ đơn giản như muỗng, khuôn,…là đã có thể cho trẻ cơ hội thực hiện ý tưởng của chúng, góp phần rất lớn vào nền tảng sáng tạo cho trẻ.

Cát động lực giúp cho trẻ có tư duy sáng tạoCát động lực giúp cho trẻ có tư duy sáng tạo

Đặc điểm bộ đồ chơi cát động lực

- Đồ chơi cát động lực học cho bé thỏa sức sáng tạo một không gian ng mơ ước như trong chuyện cổ tích từ những nguyên liệu cát nặn siêu nhẹ, siêu mịn

- Trò chơi cát nặn với bộ dụng cụ và khuôn phù hợp với mọi lứa tuổi, từ em trên 3 tuổi cho tới người lớn, có tác dụng giảm căng thẳng, duy trì sự chú ý, tuyệt vời cho các vấn đề cảm giác và sử dụng liệu pháp, lý tưởng cho các cá nhân hoặc nhóm.

- Quá trình chơi với Khuôn cát nặn hình lâu đài sẽ kích thích các giác quan, giúp tăng cường nhận thức cảm giác, kỹ năng vận động và tự do sáng tạo, không cần tới bất cứ hướng dẫn sử dụng nào.

- Bộ đồ chơi khuôn cát nặn được thiết kế chơi cùng với cát nặn siêu nhẹ, siêu mịn , tạo không gian chơi vô cùng sạch sẽ và an toàn mà vẫn không kém phần thú vị và lôi cuốn.

- Cát nặn vi sinh có khả năng tự hút ẩm nên sẽ không bao giờ bị khô kiệt, có thể chơi lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đặc điểm nổi bật của cát động lực
Đặc điểm nổi bật của cát động lực

Dạy học cho trẻ bằng cát động lực

Ngoài việc phát triển sự sáng tạo, phát triển động tác vận động cát động lực còn giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, và kiên nhẫn khi tạo các tòa lâu đài nhà của. Ngoài ra cha mẹ còn có thể dạy trẻ học chữ thông qua việc vẽ hình lên cát.

Các bạn có thể mua cát động lực tại thiên đường quà tặng PADOGI: Bộ Đồ chơi cát động lực hoặc có thể làm cát động lực tại nhà theo video sau:

Giờ thì các bạn đã biết được tất tần tận những thông tin về cát động lực này. Còn chờ gì nữa mà không đến Padogi để chọn mua những bộ đồ chơi cát động lực cho bé ngay nào.

PADOGI back to top
zalo