Nguồn gốc lễ Valentine 14/2


Cứ mỗi dịp 14/2, lại rộn ràng không khí, hình ảnh ngọt ngào của các cặp đôi. Họ trao nhau những nụ hôn lãng mạn, tặng cho nhau những món quà thật ý nghĩa với mong muốn sẽ gắng kết với nhau trọn đời. Vậy ngày lễ Valentine 14/2 có nguồn gốc từ đâu? Nó có ý nghĩa gì?

Ngày Valentine bắt đầu từ khi nào?

Ngày lễ tình nhân bất nguồn từ một nghi thức truyền thống Lupercalia - ngày hội tế thần chăn nuôi, được tổ chức từ 13 - 15/02, thời La Mã cổ đại.

Vào những ngày này, các chàng trai sẽ khắc tên người con gái mình yêu lên những chiếc hộp và họ sẽ trở thành một nửa của nhau suốt mùa lễ hội. Và họ sẽ sống bên nhau trọn đời.

Tuy vậy, không có một tài liệu nào ghi chép chính xác lịch sử của ngày lễ tình yêu trước khi bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

Thánh Saint Valentine

Ngày nay, mọi người chỉ biết đến Valentine là tên của một ngày lễ lớn trong năm dành cho các cặp đôi yêu nhau chứ không nhiều người biết đó là tên một vị thánh của thành Rome. Đây là một vị thánh do giáo hội công giáo La Mã công nhận, thánh Valentine đã qua đời khoảng năm 270 SCN.

Lịch sử kể lại rằng, khoảng thời gian từ những năm 1.400, có một linh mục là Valentine bị hoàng đế Claudius II chặt đầu vì vị linh mục này đã giúp cho các cặp trai gái người Kito giáo kết hôn với nhau.

Vì lý do tiện cho việc đi lính mà vị hoàng đế Claudius II đã ra lệnh cấm kết hôn. Valentine nhận thấy điều này hoàn toàn bất công và vô lý. Ông đã cử hành hôn lễ của mình trong bí mật. Không chỉ có vậy, ông còn bí mật giúp rất nhiều cặp đôi cử hành hôn lễ một cách lãng mạn. Vì thế, Valentine là vị thánh của những đôi uyên ương. Chính điều này, dần dần càng có nhiều đôi lứa tìm đến thánh tình nhân Valentine, để mong được giúp đỡ trong chuyện tình cảm lứa đôi.

Valentine ngày nay là tượng trưng cho một tình yêu đẹp, hạnh phúc và vĩnh hằng.

Vì sao ngày lễ tình yêu lại là ngày 14/2?

14/2 là ngày mất của thánh tình nhân Valentine, và để tưởng nhớ ngài, ngày lễ Valentine 14/2 ra đời.

Hoa hồng trở thành biểu tượng tình yêu vào ngày 14/2

Trong muôn vàn loài hoa trên thế giới, những bông hồng đỏ thắm đã làm say đắm trái tim của nữ thần tình yêu Venus của thành Rome. Từ đó, loai hoa hồng là hiện thân của tình yêu đôi lứa.

Ngày lễ tình nhân trở thành ngày lễ của toàn thế giới

Không phải đến tận thế kỷ XVIII thì ngày lễ tình nhân mới hiện diện ở Anh. Thực tế, trước đó, cứ vào ngày 14/2, những người yêu nhau đã trao nhau những món đồ nữ trang, những tấm thiệp, những nhành hoa tươi và đem theo tình yêu cao quý mà họ muốn trao gửi đến nhau.

Ngày nay, mỗi năm đến dịp lễ Valentine 14/2, cả thế giới lại rộn ràng gửi cho nhau những món quà ý nghĩa nhất, những lời ngọt ngào, lãng mạn dành cho nửa yêu thương của mình lại vang lên khắp nơi.

Với những món quà Valentine độc đáo, đẹp, lạ tại https://thienduongquatang.com/các bạn sẽ có nhiều lựa chọn để gửi đến tình yêu của mình trong ngày lễ Tình nhân.

Hoặc ghé trực tiếp shop tại địa chỉ: 852 Hậu Giang, Phường 12, Quận 6, TP. HCM

PADOGI back to top
zalo